Yosakoi

Yosakoi là một loại hình nghệ thuật vừa truyền thống vừa hiện đại đặc trưng của Nhật Bản.

[

Bắt đầu từ năm Showa 29 ở một phố buôn bán thuộc thành phố Kochi Nhật Bản, Yosakoi càng ngày càng phát triển và lan rộng trên khắp nước Nhật.
Là điệu múa tập thể cho các nhóm không quá 150 người, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè Awa Odori của Nhật, vừa nhảy múa vừa tiến lên phía trước. Người tham gia múa Yosakoi không phân biệt nam-nữ, già-trẻ, lớn-bé .

[
‘Yosakoi’ là phương ngữ của Kochi, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Lần đầu tiên thấy kiểu múa mới lạ này, rất nhiều người đã gọi nó là kỳ quái, nhưng sau một thời gian ngắn, thì mọi người rất hào hứng, thả hồn vào điệu nhạc

Đến năm 2005, múa Yosakoi đã phổ biến khắp nước Nhật với phong cách mạnh mẽ, tràn đây sinh lực, gồm những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại. Với số lượng đội Yosakoi của các trường múa chuyên nghiệp, của các thị trấn, Yosakoi trở nên rất phổ biến, thậm chí, nó cũng được biểu diễn trong các hội thao được tổ chức tại các trường tiều học, trung học, phổ thông, đại học ở Nhật Bản. Đặc biệt, những người tham gia Yosakoi gồm cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi tức là trong một đội Yosakoi có thể có nhiều độ tuổi khác nhau cả già lẫn trẻ , không kể nam nữ.

Về trang phục và Naruko

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất.


]Hic, hem bít đội nè là đội nào mà Yukata đẹp thế, đội mình toàn mặc happi hem à. mơ về 1 ngày được khoác Yukata:d

/

Happi Núi Trúc tại lễ hội hoa anh đào lần 1 tháng 4/07 nè

Này là happi của đội Núi Trúc bọn tớ trong lễ hội hoa anh đào lần 2 năm 08

Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc.

Và happi năm 3 do bạn Vi thiết kế đây

Đồng phục của đội  ở Satsuki fes 2010(by tớ =___=):

Một trong những đặc điểm nổi bật của múa Yosakoi là việc sử dụng Naruko. Naruko cũng có nguồn gốc từ Kochi và dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa.

Naruko là một nhạc cụ bằng gỗ, gồm một phiến gỗ chính có gắn các miếng gỗ nhỏ hơn ở trên, khi lắc tạo thành âm thanh lách cách vui tai.Naruko truyền thống gồm các thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết yosakoi nhóm đều thiết kế naruko cho riêng mình, sao cho tương xứng với màu sắc, trang phục mà nhóm lựa chọn.


(Cơ mừ bé Na đắt lém nhá, hichic, 300k chứ có ít đâu, mún mua mừ xót hết cả ruột-_____-, 1 tuần chỉ được đến Núi Trúc cầm bé có 1 lần thui

Tùy vào điệu múa của mình, các đội yosakoi còn có thể sử dụng cờ, quạt, và trống

Cờ của Núi Trúc sakura đây, cũng bạn Vi vẽ luôn :x, các đội khác khen lắm đấy>//<

2.Jikatasha

Mỗi một đội múa yosakoi đều được dẫn đầu bởi một Jikatasha. Đây thực ra là một xe chở nhạc ( loa, trống, và một tới vài người – mà công việc chính của những người này là hâm nóng bầu không khí nhiệt huyết của mỗi điệu múa) đi chầm chậm trước mỗi đoàn múa. Jikatasha thường được trang trí rất bắt mắt, và theo phong cách riêng của từng đội. Các đội có thể dùng nhạc ghi sẵn hoặc có thể chở cả 1 ban nhạc sống trên jikatasha. Có thể nói rằng, Jikatasha là một yếu tố then chốt trong các đoàn diễu hành Yosakoi

Là sự kết hợp giữa các động tác múa truyền thống, nền nhạc hiện đại cùng với dụng cụ múa đặc sắc Naruko tạo nên Yosakoi rất sôi động và mạnh mẽ. Các điệu múa thường được dàn dựng cho những đội múa đông người. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi, bất kể tuổi tác hay giới tính.

Đây cũng là sự kiện nổi bật trong các kỳ lễ hội ở Nhật. Điệu múa đi kèm với các bài dân ca của Kochi với cái tên Yosakoi-Buchi, tức giai điệu Yosakoi.

Bài hát dùng trong điệu múa Yosakoi được dựa trên bài hát có tên là “Yosakoi Naruko Dancing”, được sáng tác bởi Takemasa Eisaku. Bài hát này được sáng tác dựa trên 3 bài hát: “Yosakoi-bushi” (”Giai điệu yosakoi”), “Yocchore” (Một bài háthiếu nhi), và “Jinma-mo” (bài hát truyền thống của Kochi). Cuộc thi truyền thống ở Kochi yêu cầu nhạc nền mỗi đội cần phải có một phần nào đó của bài nhạc gốc. Các cuộc thi và các lễ hội khác có thể không yêu cầu điều đó (tức là các đội có thể tự sáng tác nhạc của mình), hoặc có thể yêu cầu có phần của bản nhạc truyền thống của chính địa phương tổ chức.

Thực chất Yosakoi không phải là một điệu múa truyền thống lâu đời.. Nhưng trong những năm gần đây, sự phát triển rộng khắp và số lượng người tham gia đã cho thấy sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật này.

3. Yosakoi Matsuri (Lế hội Yosakoi)

Là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở thành phố Kochi, Nhật Bản bắt đầu từ tháng 8 năm 1954. Số lượng người tham gia tăng theo mỗi năm tổ chức

Quy tắc dành cho các đội tham gia trong lễ hội Yosakoi ở Kochi:

1. Người tham gia phải sử dụng Naruko trong khi múa.
2. Bài hát được sử dụng phải có ít nhất một phần của bài hát “Yosakoi Naruko Dancing” do Takesama sáng tác.

3. Đội có tối đa 150 người.

(Tham khảo: JPN)

Advertisements
%d bloggers like this: