Giới thiệu


Vào ngày 8/4/2007, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc.Sự kiện này đã thu hút hơn 10.000 người chủ yếu là giới trẻ đến với trung tâm để ngắm hơn 100 cành hoa anh đào tươi và cùng nhau tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Cũng chính trong sự kiện này, lần đầu tiên điệu múa truyền thống của Nhật Bản có tên gọi là “Yosakoi” đã du nhập vào Việt Nam và được những thành viên của đội múa Yosakoi trung tâm tiếng nhật Núi trúc biểu diễn.

Đội múa Yosakoi của trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc là đội đầu tiên tiếp nhận và hưởng ứng điệu múa truyền thống này với số thành viên ban đầu là 100 đa phần là học viên trung tâm. Để có được màn múa Yosakoi hoành tráng dọc tuyến đường Núi Trúc-Giảng Võ phải kể đến sự nỗ lực luyện tập của mỗi thành viên trong đội suốt một thời gian dài. Đội ban đầu bao gồm những học sinh đang học tại Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc nhưng ngay sau đó đã phát triển, thu hút rất nhiều bạn trẻ và trở thành một tập thể lớn hơn với sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đến từ nhiều trường khác nhau trong địa bàn Hà Nội.

Như vậy lần đầu tiên tại Việt Nam một lễ hội văn hóa mang đậm nét bản sắc Nhật Bản đã diễn ra tại Hà Nội đánh dấu sự khởi đầu cho những sự kiện văn hóa sau này.

Lễ hội Hoa anh đào lần thứ hai được tổ chức ngày 6/4/2008 tại trung tâm triển lãm Giảng Võ nhằm kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.Với sự tham dự của hơn 120 nghìn nguời, 300 cành hoa anh đào đẹp nhất vùng Đông Bắc Nhật Bản cùng 300 lồng đèn cá chép Nhật Bản được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội). Tại lễ hội này, công chúng không chỉ được ngắm những cành hoa anh đào tươi,những chú cá chép tung bay trong gió mà còn được tham gia nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên trong lễ hội này có sự tham gia của những đội múa Yosakoi đến từ Nhật Bản như Zokkon Machida 98,Harajuku cùng với Honda Việt Nam và 2 đội múa của trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc. Đội Núi Trúc đã tham gia với hơn 200 thành viên-một con số mà bất kì ai cũng phải bất ngờ và từ lễ hội lần này,đội chúng ta đã đổi tên thành Núi Trúc Sakura Yosakoi.

Nằm trong những hoạt động Lễ hội hướng đến ngày kỉ niệm 999 năm Thăng Long-Hà Nội, lễ hội Hoa anh đào đã được tổ chức lần thứ 3 từ ngày 10-12/4/2009 tại Cung thể thao Quần Ngựa. Lễ hội lần này đã chứng kiến 1 sự trưởng thành thực sự của Yosakoi, với 13 đội tham gia đó là: Núi Trúc Sakura, HSY, Honda, FPT, DH ngoại thương, DH Hà Nội, DH Phương Đông, Trung tâm Yuki, DH KHXH&NV, 4 đội của Nhật Bản là Zokkon Machida 98, Mouka kabuki và Harajuku, Tokyo Metro.
Do nhu cầu phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản nói chung, điệu múa truyền thống Yosakoi nói riêng, nhiều thành viên xuất sắc của Núi Trúc Sakura đã tách ra và thành lập đội Yosakoi riêng có tên gọi là Hà Nội Super Yosakoi trực thuộc hội giao lưu văn hóa Nhật Việt(JVCA). Đội Núi Trúc Sakura chúng ta hiện nay phát triển song song trực thuộc hội giao lưu văn hóa Việt Nhật(VIJACA). Trong lễ hội lần này, đội Núi Trúc Sakura vẫn tham gia với đội hình đông đảo nhất với 86 thành viên và thể hiện hết mình trong điệu múa và âm nhạc Yosakoi.

Vào ngày 8 – 9 tháng 5 năm 2010 đã có một sự đổi mới, đó là lễ hội Hoa anh đào hàng năm đã đổi thành:” SATSUKI MATSURI”. Lễ hội lần này được tổ chức tại Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ-Hà Nội. Đơn vị tổ chức lễ hội lần này là Công ty cổ phần HAPPY TOWN LAB (Ban điều hành Lễ hội Harajuku Omotesando Super Yosakoi) và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam. Trong lễ hội này điệu múa Yosakoi đã mang tinh thần chủ đạo của cả lễ hội với sự tham gia cả 4đội múa đến từ Nhật Bản là Yosakoi harajuku, Kokushi musou, Maika và Seablue và 7 đội Việt Nam: Đh Phương Đông, Trung tâm Nhật ngữ Yuki, ĐH KHXN&NV, Đh Fpt, Ha Noi University Yosakoi. Bên cạnh những màn múa Yosakoi sôi động và cuốn hút người xem là những Cosplayer đến từ những nhóm Cosplay nổi tiếng của Hà Nội cũng như những gian hàng đậm chất Nhật Bản và những chương trình đặc sắc khác. Đội Núi Trúc Sakura Yosakoi đã tham gia lễ hội với bài múa chủ đạo là Seablu 08 – một điệu múa của đội Seablue Nhật Bản và chúng ta đã xin được bản quyền những điệu múa do đội bạn Seablue Nhật Bản sáng tác. Đó là tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực không ngừng phát triển điệu múa Yosakoi của đội Núi Trúc Sakura.

Bên cạnh lễ hội Hoa anh đào, đội Núi Trúc Sakura Yosakoi đã tham gia rất nhiều hoạt động như giải chạy “Run for Children” hàng năm nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo, Acctive Expo do ACC tổ chức…..Đặc biệt nhất là lần đồng tham gia với hơn 11000 người đi bộ:” Vì cộng đồng ASIAN hòa bình và thịnh vượng” xung quanh hồ Hoàn Kiếm…

Để đội chúng ta có thể phát triển được đến ngày hôm nay,một lần nữa xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những người đã tận tình giúp đỡ và luôn dõi theo mỗi bước đi của Núi Trúc Sakura Yosakoi:

– Bác Vũ Khắc Liên-Giám đốc trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc, tổng thư kí hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật.

– Ngài Fujisawa – Đại diện Hội giao lưu văn hóa Nhật Việt tại Việt Nam.

– Cô Ozawa và cô Wada,2 cô giáo đã gắn bó mật thiết và gây dựng Yosakoi tại Việt Nam và các thầy cô giáo, các cô chú cán bộ của trung tâm tiếng nhật núi trúc đã tạo điều kiện cho chúng em có thể luyện tập tốt hơn.

Advertisements
%d bloggers like this: